Kỳ lạ: Những lại cây có tên gọi N-H-Ạ-Y C-Ả-M nhất Việt Nam.

Trong thế giới của các loại cây, có rất nhiều loại cây độc và lạ, bên cạnh đó có những loại cây có tên gọi nhạy cảm nhất Việt Nam. Chúng ta cùng tìm hiểu những loại cây đó có tên là gì nhé!
  • B-ư-ớ-m hồng - Mussaenda philippica‘Dona Aurora’.

Cây bướm hồng là cây thân gỗ nhỏ có thể cao đến 7m – 8m, dạng cây bụi, cành nhánh nhiều; cành non có lông. Cây phân nhánh nhiều và sớm. Hoa  màu vàng, có 5 lá đài. Trong số 5 lá đài, có 1 lá phát triển thành bản lớn, màu hồng có cuốn dài, nên người ta thường tưởng nhầm rằng đó là cánh hoa màu hồng.

Phần chùm lá màu hồng chính là lá bắc của cây. Khi cây chuẩn bị có hoa thì xuất hiện lá chùm bắc trước. Bướm hồng có quả mọng, dài 6-9mm, rộng 6-7mm, màu đen, có gân dọc trên quả, nhẵn; với rất nhiều hạt nhỏ, màu đen, mặt hình mạng.

  • B-ư-ớ-m bạc - Mussaenda frondosa.

Cây bướm bạc là cây thân gỗ nhỏ có thể cao đến 7m – 8m, dạng cây bụi, cành nhánh nhiều, cành non có lông. Cây phân nhánh nhiều và sớm. Lá cây bướm bạc có hình bầu dục thuôn, có khi hình ngọn giáo ngược, nhọn và tròn ở gốc.

Phần chùm lá màu trắng chính lá lá bắc của cây. Khi cây chuẩn bị có hoa thì xuất hiện lá chùm bắc trước. Giữa những trùm lá trắng đó, có những hoa màu vàng, nhìn từ xa như đàn bướm trắng đang bâu vào chùm hoa, nên mới có tên là “bướm bạc”.Do có hoa vàng, lá trắng, nên còn gọi có tên là “ngọc diệp kim hoa” (“ngọc diệp” = lá trắng như ngọc, “kim hoa” = hoa vàng).
Cây bướm bạc có quả mọng, dài 6-9mm, rộng 6-7mm, màu đen, có gân dọc trên quả, nhẵn, với rất nhiều hạt nhỏ, màu đen, mặt hình mạng.

  • B-ư-ớ-m đêm - Christia species.

Cây Bướm Đêm thuộc họ chua me đất là loại cây thân củ mọc sát đất, cành lá mọc thẳng từ gốc, cuống lá dài và mảnh, mỗi cành có duy nhất 1 lá. Lá được chia ra 3 thuỳ hình tim ngược, phiến lá rộng , nổi rõ gân lá màu nhạt, mọc cân xứng giống như cỏ ba lá. Cây Bướm đêm có hoa, hoa mọc thành cụm trên cuống mảnh, hoa màu trắng xen lẫn hồng, hoặc trắng tím hơi xanh dương ở gốc, hoa có dạng ống loe ở đỉnh.

Tên gọi Bướm đêm bắt nguồn từ hình dáng của lá cây giống như những con bướm đang đậu trên cành cây, cùng với đặc tính”ngủ vào ban đêm” khiến người xưa đã liên tưởng đến loài bướm. Bướm đêm ban ngày lá xoè ra đón nhận ánh sáng, chiều tối lá cây cụp lại giống như hình một con bướm đang đậu.

  • D-á-I ngựa - Swietenia mahagoni.

Cây Dái ngựa - Swietenia mahagoni có nguồn gốc từ Bắc và Trung Mỹ. Tên tiếng Việt còn được gọi là xà cừ tây ấn hay dái ngựa tây ấn. Loại cây này có cái tên khá đặc biệt và được ứng dụng để làm cảnh tại nhiều nơi. Ngày nay, nó đang trở nên phổ biến, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Khi Cây Dái ngựa - Swietenia mahagoni  phát triển hoàn chỉnh, cây có thể cao đến 35 mét, chúng là cây thân gỗ. Không chỉ lấy bóng mát, chúng còn có thể ra hoa. Hoa kích thước nhỏ, mọc thành chùm. Ngoài ra, cây dái ngựa cũng có quả.

Cây Vú sữa - Chrysophyllum cainino thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae). Trên thế giới, Cây vú sữa có nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới. Đây là loại cây trồng lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao lên tới từ 10 - 15 mét. Trái vú sữa to khoảng một nắm tay, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon. 

Cây Vú sữa còn được đưa vào danh mục cây trồng làm cảnh trong khu nhà biệt thự của các thành phố.Cây Vú sữa - Chrysophyllum cainino là loại cây lưỡng tính (tự thụ phấn). Quả của vú sữa tròn, có lớp vỏ màu tía hoặc nâu ánh lục khi chín, thường có màu xanh lục xung quanh đài hoa, với kiểu hình sao trong cùi thịt. Cây Vú sữa - Chrysophyllum cainino  có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22-34 độ C, chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được gió to do cây có tán lá dày và rễ nông.

 

10:03:53 - 18/06/2020

Bài viết khác