Khu vườn ngập tràn rau củ sạch và trái cây tươi của người mẹ gốc Việt tại Mỹ.

Khu vườn tràn ngập rau củ, quả sạch trên đất Mỹ được bà mẹ trẻ đảm đang chăm chỉ tận tâm chăm sóc, vun trồng mỗi ngày khiến ai cũng mê mẩn. 

Chị Nguyễn Cẩm Vân, hiện đang sinh sống cùng ông xã và con gái 8 tuổi ở North Carolina, Mỹ. Gia đình chị sở hữu khu vườn "cây gì cũng có" khiến ai cũng mơ ước.

Nếu có dịp ghé thăm khu vườn của gia đình chị ai cũng đều phải trầm trộ khen ngợi và thán phục.

Chị Vân tâm sự:" Chị bắt đầu làm vườn khi vừa dọn về North Carolina vào năm 2013. Sau khi dọn về đây, nhiều khi muốn ăn rau Việt phải đi khá xa, nên vừa có nhà là chị bắt tay vào làm vườn ngay. Vừa là niềm vui của chị và cũng vừa đỡ tốn thời gian đi chợ xa mà có rau sạch tự trồng nhà ăn."

Khi bắt tay vào cải tạo khu vườn, chị gặp khá nhiều khó khăn, vất vả bởi khu vườn cỏ mọc um tùm, đất khô cằn và nhiều đất đá sỏi. Hai vợ chồng chị phải mua gỗ về đóng khung và lót bao trên mặt đất để tránh cỏ dại moc lên trước khi đổ đất mới vào khung.

Chị Vân kể lại: Những ngày đầu chị cặm cụi chăm sóc, tưới nước nhưng rau cũng không phát triển,những loại rau dễ trồng nhất như rau thơm, diếp cá, quế, rau răm, húng lủi mà chị trồng không đủ ăn trong khi thấy người ta trồng ăn không hết đem cho. Chi định bỏ cuộc không trồng rau nữa, nhưng vì đó là niềm vui nên chị phải tìm cách. Trong một lần dọn dẹp khu vườn bên phía Bắc chị vô tình xới trúng miếng đất có rất nhiều trùng và chị thấy khu đất bên nầy rất tốt nên chị liền dời khu vườn khô cằn bên phía Tây qua phía Bắc và biến nơi khô cần đó thành góc thư giãn cho gia đình và cũng là nơi bình yên của chị.

Càng trồng càng cảm thấy thích thú nên hiện tại, khu vườn của chị đã ngập tràn các loại rau củ quả phổ biến ở Việt Nam như: mướp, bầu,su su, dưa leo, rau lang, tía tô, rau diếp, rau húng bạc hà, húng chanh, húng quế, rau răm, dọc mùng, rau dền....

Do đất đủ chất dinh dưỡng và cung cấp nước mỗi ngày nên rau nhà chị có những dịp ăn không kịp.

Vì trồng rau sạch nên chị không bao giờ sử dụng phân hóa học. Sau mỗi vụ thu hoạch chị thường tái tạo phân Black Kow với đất cũ để tạo dinh dưỡng cho cây trồng.

Ngắm khu vườn ngập tràn rau quả sạch của gia đình chị Vân khiến không ít người phải xuýt xoa khen ngợi và thán phục người phụ nữ đảm đang này.

Từ một người không biết gì về trồng trọt, giờ đây với chị Vân, trồng rau sạch đã trở thành đam mê, niềm vui thích hàng ngày không thể thiếu. Một ngày không ra thăm vườn là chị nhớ.

Chị Vân vui vẻ nói:" Hầu như sáng nào chị cũng dậy tưới nước và ngắm xem cây lớn tới đâu rồi mới đi làm vui vẻ được. Hôm nào chị trễ giờ làm mà không ra vườn ngó một cái là tới chỗ làm rất mong muốn về nhà thật sớm. Nói thật chị có thể bỏ hàng giờ đồng hồ để chăm bón,ngắm vườn mà không biết chán. Có khi mê quá bỏ cả cơm chiều để làm cho xong . Cũng vì yêu làm vườn, mà chị luôn bị ông xã và con gái ghen tỵ bảo chị giành thời gian cho vườn tược nhiều hơn gia đình."

Với chị, làm vườn là niềm đam mê bất tận bởi lẽ nó không chỉ tạo nguồn rau sạch cho cả gia đình mà còn giúp chị cảm thấy thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.

Có vườn rau xanh, cả nhà chị ai cũng hào hứng, coi đây như một thú giải trí hàng ngày. Mọi người cũng có thêm một cơ hội để san sẻ công việc cùng nhau. Chồng và con gái chị đều phụ giúp chị làm vườn, hào hứng thu hoạch thành quả trong khu vườn .

Sau mỗi đợt thu hoạch, chị lại đem cho những người thân, bạn bè Việt ở Mỹ. Với chị, mọi người khi được thưởng thức những món ăn từ rau quả mình trồng niềm vui ,động lực cho chị làm vườn mỗi ngày.

Buổi sáng cuối tuần mỗi khi thức dậy, hai vợ chồng chị nhâm nhi tách trà, rồi cùng nhau tưới cây, nhặt cỏ dại, cắt cỏ, vun thêm đất cho cây ... Cuộc sống cứ thế trôi đi, nhẹ nhàng, bình yên giữa bộn bề cuộc sống.

Nguồn: Báo Vietnammoi

10:55:56 - 16/06/2020

Bài viết khác