Bí ẩn của những loài hoa có hính dáng kỳ lạ nhất thế giới.

Thiên nhiên luôn tạo ra những điều kì diệu mà chúng ta không thể tưởng tượng ra được nếu không tận mắt chứng kiến. Bạn đã bao giờ bắt gặp những bông hoa mang hình dáng đặc biệt như thế này trong tự nhiên chưa?

Đối với nhiều loài thực vật, hoa có vai trò là cơ quan sinh sản với mục đích chính là thu hút các loài vật giúp cây thụ phấn như côn trùng, chim... Chính chức năng này đã góp phần làm nên sự thay đổi đáng kinh ngạc của chúng về cả màu sắc lẫn hình dạng, một số loài hoa thậm chí còn có hình dạng giống với nhiều loài động vật.

Khi những bông hoa lan nở rộ, khoe sắc rực rỡ cũng là lúc báo hiệu rằng chúng đã đầy mật để thu hút các loài côn trùng, chim giúp thụ phấn.

Đối với một số loài hoa, hình dạng đặc biệt của chúng để "mời gọi" các loài thụ phấn đồng thời tiêu diệt các ký sinh trùng hoặc "xua đuổi" những loài thụ phấn kém khác. Nhiều loài hoa thường nhờ ong thụ phấn, trong khi những loài khác lại "chào đón" chim ruồi hoặc côn trùng.

Chính vì lẽ đó mà mẹ thiên nhiên đã tạo ra những bông hoa mang dáng hình vô cùng đặc biệt, giống hệt với động vật hoặc thậm chí là con người.

1. Hoa mặt khỉ - Dracula simia.

Giống hoa lan có hình dáng giống mặt khỉ này chỉ mọc trên các sườn núi độ cao từ 1.000 – 2.000 m ở những khu rừng tối tăm rậm rạp phía đông nam Ecuador và Peru.

Hoa mặt khỉ có khả năng nở hoa quanh năm. Lúc nở rộ mùi hương của chúng rất hấp dẫn giống mùi thơm của cam, quýt khi chín. Hiện nay, loài hoa này được liệt vào danh sách rất hiếm vì đặc tính sinh thái khác biệt chỉ phát triển ở vùng núi, nơi nhiệt độ ổn định, độ ẩm cao, khí hậu mát mẻ quanh năm.

2. Hoa ong  - Ophrys apifera.

Loài lan Bee Orchid mang hình dáng như một con ong, có tên khoa học là Ophrys apifera chiều cao tới 30 cm, phân bố chủ yếu ở miền nam nước Anh, Ai-len và xứ Wale. Hoa ong rất dễ nhận dạng bởi mùi hương và màu sắc độc đáo của chúng.

Mỗi bông hoa này trông qua rất giống một con ong cái đang nằm trên cánh hoa màu hồng, nhằm thu hút sự chú ý của ong đực. Quá trình “lừa đảo” những con ong đực này giúp thụ phấn cho cây.

3. Hoa đầu chim – Phalaenopsis.

Loài hoa này được biết đến với tên gọi khác là hoa bướm hồng, giống hoa này trông như nó có một đầu con chim đang bảo vệ mật hoa. Hình dạng bông hoa trông y hệt một con chim non bị rơi vào hoa và mắc kẹt tại đó.

4. Hoa vịt - Flying Duck .

Flying Duck là giống phong lan nhỏ cao khoảng 50cm, có tên khoa học là Caleana major, mọc nhiều ở miền đông và miền nam Australia. Hình dáng loài hoa này trông giống hệt một con vịt đang cố gắng bay.

5. Hoa cò trắng - Habenaria radiata.

Đây là loài đặc hữu ở các quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga. Hình dáng của chúng trông giống một con cò trắng đang sải cánh. Loài hoa này rất hay bị nhầm lẫn với một loài hoa khác có tên "hoa tua trắng" (Platanthera praeclara) – một giống phong lan quý hiếm ở vùng Bắc Mỹ.

6. Hoa bồ câu - Peristeria elata.

Đây là quốc hoa của cộng hòa Panama. Tương tự như hoa đầu chim nói trên, loài hoa này cất giấu bên trong nó hình dáng của một con chim bồ câu. Loài hoa này phổ biến từ khắp vùng Trung Mỹ đến Ecuador và Venezuela. Chúng đang nằm trên bờ vực tuyệt chủng.

7. Hoa môi.

Hoa môi có hình dạng đôi môi đỏ của người phụ nữ trông rất hấp dẫn và gợi cảm. Hoa môi có tên khoa học Psychotria Elata. Hoa môi được tìm thấy ở các khu rừng nhiệt đới thuộc các quốc gia Trung và Nam Mỹ như Colombia, Costa Rica, Panama hay Ecuador.

8. Hoa vẹt.

Hoa vẹt cực kì quý hiếm chỉ mọc tại một số vùng Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar với số lượng không đáng kể đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Loài hoa này được nhà thực vật học người Anh Joseph Dalton Hooker phát hiện năm 1901. Ngoài hình dáng vô cùng đẹp mắt như một con vẹt đang bay, chúng còn quý giá ở điểm rất khó nhân giống để phát triển vì hạt của chúng sẽ không dễ để nảy mầm.

Ngoài ra còn có một số loài hoa mang hình dáng giống con người.

Nguồn: afamily.

18:23:56 - 19/06/2020

Bài viết khác