Độc đáo ' Vườn nho bê tông' ở nhà phố Sài Gòn: Trồng chơi thu nhập ' CỰC ĐẬM'

Ban đầu trồng nho trong vườn nhà phố chỉ để trong gia đình ăn và tạo bóng mát nhưng nay giàn nho của người đàn ông này có thể cho thêm thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm từ việc bán nho và cây giống. Giá nho ở mức 100.000 đồng/kg nhưng không dễ mua vì khách đã đặt hàng hết khi nho vừa ra quả.

Chàng kỹ sư Sài Gòn bỏ việc về quê nuôi ruồi, doanh thu 80 triệu đồng/tháng: Từng bị gia đình phản đối, bạn bè cười nhạo 
Quay clip ngửa cổ ăn nho ngay trên giàn còn tố chủ vườn bán đắt, nữ phượt thủ bị "ném đá" tơi bời 
Khỉ xuống núi phá vườn nho, tấn công người ở Ninh Thuận 


Những ngày đầu tháng 6, thời tiết ở TP. HCM mưa nắng thất thường khiến người đàn ông về hưu Trương Văn Ở (64 tuổi, quận 9, TP. HCM) có chút bận tâm cho giàn nho trĩu quả trước sân nhà đang trong mùa thu hoạch bán cho khách.

Vừa bước vào cổng nhà ông Ở, đập vào mắt là hàng nghìn chùm nho lủng lẳng, quả rất nhiều trông rất bắt mắt. Cả khu vườn trước nhà được tô điểm bởi một màu xanh mát của giàn nho mà khiến ông Ở dù đã quá quen thuộc vẫn thấy thích thú mỗi khi ngước nhìn. 

Chia sẻ về cơ duyên có được giàn nho đặc biệt do chính tay mình trồng, ông Ở cho biết, trong một lần du lịch ở Phan Rang (Ninh Thuận), ông được người bạn cho 2 nhánh nho về nhà trồng thử cho vui. Tuy nhiên khi trồng thì chết mất một nhánh, nhánh còn lại có ra quả nhưng cực kỳ chua. 

Sau đó ông Ở tìm hiểu thêm về phương pháp trồng nho, làm sao để cây nho thích ứng được với khí hậu ở TP. HCM cũng như thổ nhưỡng tại sân vườn nhà mình. Thế rồi ông tiến hành ghép cây nho này với nho rừng để trồng thử nghiệm, trong quá trình thực hiện ông cũng rút được những kinh nghiệm nhờ đọc sách báo, xem trên mạng, tham khảo bạn bè,… để tìm hiểu rồi mới có thể làm ra giàn nho tại nhà, giữa thành phố như hiện tại. 

"Công phu lắm, chăm sóc kỹ và có đầu tư về khoa học kỹ thuật trong đó có sự hỗ trợ từ Viện nghiên cứu sinh học TP. HCM, từ đó mới ghép được những nhánh nho trồng được ở đây", ông Ở chia sẻ. 

Theo ông Ở, khí hậu ở đây rất khác so với ở Phan Rang nên ông cải tạo, ghép làm sao cho cây này phù hợp với thời tiết ở TP. HCM. Khi quen được thổ nhưỡng ở vùng đất hay có "những cơn mưa bất chợt" rồi thì việc chăm sóc khá dễ. 

Điểm đặc biệt của vườn nho của ông Ở là được trồng ngay tại nhà phố rất độc đáo, rất hiếm có nhà phố ở TP. HCM trồng được. Ông Ở hái chùm nho để tận chúng tôi xem và ăn thử loại nho đặc biệt chỉ có ở Sài Gòn."Thời gian đầu ghép và trồng chỉ ra quả nho như hạt tiêu, sau đó phải mất khoảng 3 năm mới ra quả như thế này", ông Ở chia sẻ thêm. 

Có nhiều người hỏi tuổi thọ của cây nho là bao nhiêu năm nhưng ông vẫn chưa xác định được là bao lâu vì cây lâu nhất của ông trồng đến nay đã 11 năm vẫn còn cho ra quả bình thường. 

Ông Ở cho biết, tổng diện tích trồng nho tại nhà mình khoảng 500m2. Mặc dù ban đầu trồng nho tại nhà gặp nhiều khó khăn nhưng vì đam mê nên không bỏ cuộc, không nản lòng, thất bại thì mình làm lại. Nếu trồng không có quả thì để làm bóng mát nhưng ông vẫn muốn nghiên cứu trồng cho ra quả mới ưng ý. 

Theo ông Ở, cây nho được chăm bón bằng phân hữu cơ chứ không can thiệp bất cứ loại thuốc hoá học nào, vì vậy mà cho quả ngọt hơn, không có vị chua. Đối với nho xanh, một năm vườn nho nhà ông cho được 2 mùa quả, còn nho đỏ thì 3 mùa quả. Tuy nhiên, số lượng nho xanh năng suất lại thấp hơn nho đỏ. Mỗi năm sản lượng nho thu hoạch khoảng từ 700kg – 1 tấn nho, tuỳ theo thời tiết. 

Ngoài bán nho, ông Ở còn bán cây nho giống do chính tay mình ghép với giá từ 400.000 - 600.000 đồng một chậu. Khi bán cây giống, ông còn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây nho cho khách, thậm chí hỗ trợ đầu ra cho khách khi nho ra quả. Khách của vườn nho ông Ở không chỉ ở TP. HCM mà các tỉnh thành khác cũng thường ghé đến để tham quan và mua về trồng tại nhà, chủ yếu trồng trên sân thượng nhưng quả vẫn phát triển bình thường. 

Vườn nho bê tông ở nhà phố Sài Gòn: Trồng chơi lấy bóng mát nhưng cho thu nhập khủng - Ảnh 6.
 

Nguồn: Kênh 14

11:40:28 - 05/06/2020

Bài viết khác